Đà Nẵng: Một góc sông Hàn

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.653086681470284.1073741985.491938480918439&type=3&uploaded=16

Đà Nẵng là một trong 3 cảng lớn nhất của nước Việt Nam, hai cảng kia là Sài Gòn ở miền Nam, và Hải Phòng ở miền Bắc. Đây là một trong những trung tâm kinh tế lớn nhất nước, hai trung tâm kia là Sài Gòn và Hà Nội.

Thời Đại Việt, Đà Nẵng có tên Cửa Hàn. Trước khi người Việt Nam tới đây, người Chăm đặt tên vùng này là “DAKNAN”, nghĩa là vùng nước rộng lớn, hay “sông lớn”, “cửa sông cái”. Thời Pháp thuộc, nó được biết đến với tên Tourane (hay Turon).

Đà Nẵng nằm ngay quốc lộ 1A, trên đường xe lửa xuyên Việt Bắc-Nam nên trở thành một trung tâm giao thương, rất thuận lợi. Ngày nay ở đây có phi trường quốc tế, giúp nối liền thằng thành phố này với các phi trường quốc tế, không qua các phi trường Nội Bài hay Tân Sơn Nhất.

Đà Nẵng nằm cách các Di Sản Thế Giới được UNESCO nhìn nhận khoảng 100 cây số, nên muốn viếng thăm các di sản nầy, đoàn du khách chúng tôi phải bay từ Sài Gòn ra Đà Nẵng, và ở lại đây nhiều ngày để tham quan Huế, Hội An, Mỹ Sơn và động Phong Nha-Kẻ Bàng.

Đà Nẵng “là đầu mối giao thông quan trọng về đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không, cửa ngõ chính ra biển Đông của các tỉnh Miền Trung, Tây Nguyên và các nước tiểu vùng Mê Kông.

Đà Nẵng hiện nay có tám quận, huyện với tổng diện tích là 1285,4 km². Theo kết quả điều tra năm 2009 thì dân số thành phố là 887.435 người. Năm 2013, dân số thành phố là 992.800 người. Tổng sản phẩm trong nước (GDP) trên địa bàn năm 2012 là 46.368,6 tỷ đồng.

Trong ba năm liền từ 2008-2010, Đà Nẵng có chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) đứng đầu cả nước. Tuy nhiên năm 2012, PCI của Đà Nẵng tụt xuống thứ 12/63 tỉnh, thành phố. Năm 2013, Đà Nẵng đã trở lại vị trí số 1 trên bảng xếp hạng. Trong những năm gần đây, Đà Nẵng đã tích cực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cải thiện môi trường, nâng cao an sinh xã hội và được coi là “thành phố đáng sống” của Việt Nam.” (Wikipedia)

Những ngày trước Giáng sinh năm 2009, tôi và người tình trăm năm đã đến Đà Nẵng kỷ niệm 50 năm ngày cưới. Khách sạn nơi tôi ở nằm bên dòng sông Hàn, gần cầu sông Hàn, cầu quây duy nhất hiện nay tại Việt Nam. Đặc biệt cầu này do các kỹ sư Việt Nam tự thiết kế và thi công.

Cầu này là niềm hãnh diện của chánh quyền và nhân dân Đà Nẵng. Cầu được các kỹ sư Việt Nam thiết kế và xây dựng. Tiền xây cầu phần lớn do nhân dân Đà Nẵng đóng góp.

Đà Nẵng có hai huyện, trong số đó huyện nổi tiếng thế giới hiện nay là huyện Hoàng Sa, nổi tiếng thế giới vì sự tranh chấp chủ quyền hiện nay giữa Trung Quốc và Việt Nam ở đây.

Chắc các bạn còn nhớ trận hải chiến ở Hoàng Sa, các chiến sĩ Việt Nam đã bị Trung Quốc thảm sát. Hoàng Sa bị họ chiếm năm 1974. Lúc đó Thủ Tướng Phạm Văn Đồng đã ký một công hàm nổi tiếng ủng hộ Trung Quốc, bộ ngoại giao nước này còn dùng để biện minh họ có chủ quyền ở Biển Đông.

Xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh chụp một góc Đà Nẵng, nhìn từ phòng khách sạn ở lầu 11, cảnh vật sông Hàn ban đêm và ban ngày rất đẹp. Đặc biệt trong một hình chụp ban ngày, các bạn có thể thấy cầu sông Hàn nổi tiếng ở xa xa.

Một buổi sáng mùa đông, trời Đà Nẵng trong xanh nắng ấm rất dễ chịu, tôi và người tình trăm năm đã thả bộ đi dọc bò sông Hàn, cuộc đời đáng sống lắm. Một buổi sáng tuyệt vời khó quên.

Con đường di sản miền Trung (9): Một góc sông Hàn
https://lthdan03.wordpress.com/2013/11/24/da-nang-mot-goc-song-han/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s