Hà Nội: Khu di tích Phủ Chủ Tịch

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.652909634821322.1073741984.491938480918439&type=3&uploaded=24

Hai lần thăm viếng thủ đô Hà Nội, tôi muốn viếng thăm những di tích lịch sử ở đây. Tôi mơ ước trong đời được thăm viếng những địa điểm lịch sử nổi tiếng, làm tôi hãnh diện là người Việt Nam, như Đống Đa, Bạch Đằng Giang v.v..

Hai lần ra đó cả đoàn du khách được đưa tới thăm viếng xác cụ Hồ ở quảng trường Ba Đình, và di tích Phủ Chủ Tịch, nơi có nhà sàn của ông. Chưa lần nào tôi được viếng Hoàng Thành Thăng Long, hay những di tích lịch sử quan trọng và “Không-Cộng-Sản” khác.

Khu Di Tích Phủ Chủ Tịch (Presidential Palace Historical Site) nằm tại Hà Nội. Đây là nơi Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã từng sống và làm việc từ ngày 19 tháng 12 năm 1954 đến ngày 2 tháng 9 năm 1969. Tên đầy đủ của khu này là “Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch”. Khu này được chánh quyền xếp vào hàng 23 di tích lịch sử đặc biệt của quốc gia.

Khu này nằm ở Tây-Bắc Hoàng Thành Thăng Long xưa. Thời Pháp thuộc Hà Nội là thủ phủ của Đông Dương. Dinh của Toàn Quyền Đông Dương được xây ở đây. Thời Cộng Sản cai trị Việt Nam, đây là đầu não của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã từng sống và làm việc ở đây. Ông đã qua đời ở đây.

Sau khi ông qua đời, ai đến thăm viếng Hà Nội cũng được hướng dẫn đến thăm xác của ông tại quảng trường Ba Đình, và thăm viếng khu Phủ Chủ Tịch nầy. Vợ chồng tôi đi Hà Nội hai lần. Cả hai lần chúng tôi được hướng dẫn đi tham quan hai nơi này mà thôi. Do đó có lúc tôi tự hỏi không biết Hà Nội có gì hay ho hơn để giới thiệu với những người như tôi, không biết gì về nơi nầy, và muốn đến đây du lịch, tìm hiểu về văn hóa, đời sống, và lịch sử người dân ở đây?

Khu nầy rộng hơn 14 hecta. Ở đây có nhiều kiến trúc lâu từ 40 đến 100 năm. Nhà sàn của “Bác Hồ” hiện nay chỉ là một nhà sản được phục chế từ năm 1969 dựa vào kiểu mẫu của nhà sàn nguyên thủy. Họ đã gỡ nhà nguyên thủy đem cất trong kho, và dàn dựng nhà sàn này để cho du khách đến xem. Ông đã sống ở đây từ năm 1958 đến năm 1969.

Trong khu này có nhà gọi là Nhà 54. Nhà này được ông sử dụng từ năm 1954 đến năm 1958. Sau khi dọn về sống ở nhà sàn, ông vẫn thường đến đây ăn cơm, và vệ sinh cá nhân. Vợ chồng tôi cũng được hướng dẫn tản bộ trên “Đường Xoài” là đường ông thường đi bộ sau giờ làm việc, hoặc tập thể dục buổi sáng. “Ao cá Bác Hồ” ở đây rộng 3.320 m² và sâu 3 m. Lúc tôi đến trong ao có nhiều cá bơi lội, rất vui.

Muốn biết thêm chi tiết về cuộc đời và con người của Chủ Tịch Hồ Chí Minh, mời đọc thêm bài:

Sài Gòn: Thành phố Hồ Chí Minh
https://www.facebook.com/media/set/?set=a.652579391521013.1073741983.491938480918439&type=3&uploaded=10

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s