Huế: Hình ảnh Lăng Tự Đức

Lăng Vua Tự Đức (Tự Đức Tomb) là một trong những lăng mộ đẹp nhất của các Vua triều Nguyễn. Lăng này được xây dựng từ năm 1864 đến năm 1867. Lúc mới xây lăng này có tên Vạn Niên Cơ. Sau khi dân chúng nổi loạn vì bị bắt buộc phải đóng góp xây lăng tốn kém (Loạn Chày Vôi), Vua Tự Đức đã đổi tên lăng là Khiêm Cung. Sau khi Vua băng hà được chôn cất ở đây, lăng được đổi tên thành Khiêm Lăng. Lăng Tự Đức là một trong những kiến trúc lịch sử ở Huế được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới.

Vua Tự Đức còn được biết đến với tên Nguyễn Dực Tông. Ông tên thật là Nguyễn Phúc Hồng Nhậm, và còn được biết đến với tên Nguyễn Phúc Thì. Ông là vị Hoàng Đế thú 4 của nhà Nguyễn, trị vì lâu nhất từ năm 1847 đến năm 1883. Lúc đó nước nhà đang gặp nhiều khó khăn, nên Vua đã xây lăng này như một hoàng cung thứ hai. Vua thường đến đây tiêu khiển giải sầu.

Khi Tây Phuơng đến đây muốn giao thương thương mại, khác với Minh Trị Thiên Hoàng ở Nhật, mở rộng cửa đất nước giao thương, và cải cách canh tân xứ sở, ông đã bảo thủ đóng cửa chống đối, không chịu canh tân đổi mới, cải cách. Ngược lại ông còn mời Tàu sang giúp đỡ, nên thời của ông, đất nước lâm vào chiến tranh, dẫn đến mất nước.

Ba năm sau khi ông lên ngôi, vào năm 1850 tàu của Hoa Kỳ đến Đà Nẵng, trình quốc thư xin giao thương. Ông không thèm tiếp thư. Có lúc tôi tự hỏi nếu lúc đó ông mở cửa giao thương với Mỹ, Pháp có dám chiếm Việt Nam không, và Việt Nam ngày nay ra sao, có nằm trong vòng tay của Tàu không, biển Đông có dậy sóng như ngày nay không?

Từ năm 1855 đến năm 1877 nhiều nước Tây Phuơng khác cũng đến Đà Nẵng, cửa Thị Nại và Quảng Yên xin giao thương, nhưng không kết quả. Đó là nước Anh, Tây Ban Nha và Pháp. Đặc biệt nước Pháp quyết tâm chiếm đóng Việt Nam, nên đã đưa quân đến đánh.

Quân đội Việt Nam anh dũng nhưng súng ống thô thiển, chiến thuật chiến lược cổ truyền xưa cũ, không địch nổi với Pháp. Lúc đó ông mới chịu nói chuyện giao thương với Tây Phương. Tới lúc đó những người được ông cử nói chuyện với Pháp không hiểu gì về ngoại giao, nên không thay đổi được tình thế. Kết quả của triều đại Tự Đức là gì, các bạn đã rõ.

Vua Tự Đức là một nhà thơ có tâm hồn nghệ sĩ nên kiến trúc của lăng mộ này vì thế rất đẹp và thơ mộng. (Sẽ bổ túc sau).

“Gần 50 công trình trong lăng ở cả hai khu vực tẩm điện và lăng mộ đều có chữ Khiêm trong tên gọi. Lối đi lát gạch Bát Tràng bắt đầu từ cửa Vụ Khiêm đi qua trước Khiêm Cung Môn rồi uốn lượn quanh co ở phía trước lăng mộ. Qua khỏi cửa Vụ Khiêm và miếu thờ Sơn Thần là khu điện thờ, nơi trước đây là chỗ nghỉ ngơi, giải trí của vua. Đầu tiên là Chí Khiêm Đường ở phía trái, nơi thờ các bà vợ vua. Tiếp đến là 3 dãy tam cấp bằng đá Thanh dẫn vào Khiêm Cung Môn – một công trình hai tầng dạng vọng lâu như một thế đối đầu tiên với hồ Lưu Khiêm ở đằng trước. Giữa hồ có đảo Tịnh Khiêm với những mảnh đất trồng hoa và những hang nhỏ để nuôi thú hiếm. Trên hồ Lưu Khiêm có Xung Khiêm Tạ và Dũ Khiêm Tạ, nơi nhà vua đến ngắm hoa, làm thơ, đọc sách… Ba cây cầu Tuần Khiêm\PTiễn Khiêm và Do Khiêm bắt qua hồ dẫn đến đồi thông.

Bên trong Khiêm Cung Môn là khu vực dành cho vua nghỉ ngơi mỗi khi đến đây. Chính giữa là điện Hòa Khiêm để vua làm việc, nay là nơi thờ cúng bài vị của vua và Hoàng hậu. Hai bên tả, hữu là Pháp Khiêm Vu và Lễ Khiêm Vu dành cho các quan văn võ theo hầu. Sau điện Hòa Khiêm là điện Lương Khiêm, xưa là chỗ nghỉ ngơi của vua, về sau được dùng để thờ vong linh bà Từ Dũ, mẹ vua Tự Đức. Bên phải điện Lương Khiêm là Ôn Khiêm Đường – nơi cất đồ ngự dụng. Đặc biệt, phía trái điện Lương Khiêm có nhà hát Minh Khiêm để nhà vua xem hát, được coi là một trong những nhà hát cổ nhất của Việt Nam hiện còn. Có một hành lang từ điện Ôn Khiêm dẫn ra Trì Khiêm Viện và Y Khiêm Viện là chỗ ở của các cung phi theo hầu nhà vua, ngay cả khi vua còn sống cũng như khi vua đã chết. Cạnh đó là Tùng Khiêm ViệnroDung Khiêm Viện và vườn nuôi nai của vua.

Sau khu vực tẩm điện là khu lăng mộ. Ngay sau Bái Đình với hai hàng tượng quan viên văn võ là Bi Đình với tấm bia bằng đá Thanh Hóa nặng 20 tấn có khắc bài “Khiêm Cung Ký” do chính Tự Đức soạn. Tuy có đến 103 bà vợ nhưng Tự Đức không có con nối dõi nên đã viết bài văn bia này thay cho bia “Thánh đức thần công” trong các lăng khác. Toàn bài văn dài 4.935 chữ, là một bản tự thuật của nhà vua về cuộc đời, vương nghiệp cũng như những rủi ro, bệnh tật của mình, kể công và nhận tội của Tự Đức trước lịch sử. Đằng sau tấm bia là hai trụ biểu sừng sững như hai ngọn đuốc tỏa sáng cùng với hồ Tiểu Khiêm hình trăng non đựng nước mưa để linh hồn vua rửa tội.” (Wikipedia)

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s